NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG

f-green-economy-1030x390.png

1. GIỚI THIỆU NGÀNH

Công nghệ kỹ thuật môi trường (CNKTMT) là ngành học được trường Đại học Tôn Đức Thắng sáng lập và đào tạo đầu tiên tại khu vực phía Nam. Sinh viên ngành CNKTMT được đào tạo các kiến thức về thành phần, tính chất hóa lý và sinh học của nguồn nước và nước thải; các nội dung liên quan đến công tác bảo vệ nguồn tài nguyên nước; tính toán thiết kế các công trình thủy lực, hệ thống xử lý nước cấp, nước thải sinh hoạt, và nước thải công nghiệp; Kỹ năng tính toán thiết kế, quản lý mạng lưới cấp thoát nước bên trong và ngoài công trình; Kỹ năng vận hành, bảo dưỡng và tự động hoá các công trình cấp thoát nước.

Chương trình đào tạo của ngành CNKTMT được biên soạn theo khung đào tạo của University of Florida, USA, thuộc top 100 các trường đại học trên thế giới.

2. CHUẨN ĐẦU RA (ELOs)

• ELO1: Vận dụng (Apply) thành thạo kỹ năng ngoại ngữ, tin học trong quá trình học tập, nghiên cứu và làm việc trong môi trường Quốc tế.
  • ELO2: Phát triển (Develop) đồng bộ khối kiến thức cơ bản về lý luận chính trị, kiến thức về tự nhiên và xã hội nhằm hỗ trợ cho việc nhận định và giải quyết tình huống trong xử lý các vấn đề liên quan đến lĩnh vực công nghệ Kỹ thuật môi trường tại các địa phương và doanh nghiệp.
  • ELO3: Phân tích (Analyze) và vận dụng (Apply) luật, hệ thống văn bản dưới luật, các kiến thức về kinh tế cho hoạt động tư vấn, thiết kế, xây dựng cơ sở hạ tầng cấp thoát nước và các công trình bảo vệ môi trường.
  • ELO4: Lựa chn (Select) được các giải pháp kỹ thuật tối ưu trong các công trình hạ tầng cơ sở cấp thoát nước, các công trình ngăn ngừa ô nhiễm xử lý chất thải dựa trên các nguyên lý kỹ thuật và hiện trạng môi trường tại cơ sở/đơn vị.
  • ELO5: Ứng dụng (Apply) được các khối kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành để thiết kế, thi công xây dựng, và vận hành bão dưỡng các công trình xử lý chất thải và mạng lưới cấp thoát nước cho một khu vực hoặc một công trình cụ thể
  • ELO6: Tư vấn (Consultant) các hoạt động bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên nước, và xây dựng hoặc đầu tư/ mở rộng cơ sở hạ tầng cho các địa phương và doanh nghiệp.
  • ELO7: Xây dựng (Plan) chương trình kiểm soát ô nhiễm môi trường và chương trình vận hành, quản lý hệ thống cấp thoát nước tại doanh nghiệp và địa phương.
  • ELO8: Đề xuất (Create) các giải pháp/kỹ thuật phù hợp trong hoạt động bảo vệ môi trường và xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng cấp thoát nước theo xu hướng phát triển bền vững.
  • ELO9: Phát triển (Develop) các hướng nghiên cứu mới về công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường, các kỹ thuật hạ tầng tiên tiến, và các nguồn tài nguyên năng lượng tái tạo
  • ELO10: Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng viết và trình bày báo cáo khoa học
  • ELO11: Có đạo đức nghề nghiệp và ý thức bảo vệ môi trường, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng.

3. TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

Đại học Tôn Đức Thắng là trường có lịch sử lâu đời ở khu vực phía Nam đào tạo ngành CNKTMT. Số lượng kỹ sư hàng năm được đào tạo đáp ứng được nhu cầu nhân lực hiện nay tại các đơn vị. Theo kết quả thống kê cho thấy, hiện nay có đến trên 90% sinh viên ra trường có việc làm đúng chuyên ngành; 45% sinh viên có việc làm vào năm cuối; hàng năm có trên 55 doanh nghiệp liên hệ tuyển dụng nhân sự; trên 80% doanh nghiệp được hỏi cảm thấy hài lòng về chất lượng đào tạo. Kỹ sư ngành CNKTMT có thể công tác tại các đơn vị:

• Các doanh nghiệp cấp thoát nước và môi trường đô thị.
  • Các doanh nghiệp tư vấn, thiết kế, thi công xây dựng.
  • Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vật tư thiết bị chuyên ngành cấp thoát nước.
  • Công ty cơ điện lạnh.
  • Các cơ sở đào tạo chuyên ngành cấp thoát nước.
  • Các trung tâm nước sạch và vệ sinh nông thôn.
  • Viện nghiên cứu cấp thoát nước và môi trường.
  • Sở tài nguyên môi trường các tỉnh, thành phố; phòng tài nguyên môi trường các quận huyện.
  • Chuyên gia của các dự án cấp thoát nước, môi trường trong nước và quốc tế.

Các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp sau đây luôn ưu tiên lựa chọn sinh viên tốt nghiệp ngành CNKTMT tại Đại học Tôn Đức Thắng:

• Công ty TNHH An Phú Vinh (APV)
  • Công ty CP Cơ điện lạnh Miền Đông
  • Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng
  • Nhà máy xử lý nước cấp BOO Thủ Đức
  • Nhà máy xử lý nước cấp Thủ Đức
  • Viện Môi trường & Tài nguyên – ĐH Quốc gia Tp.HCM.